DANH MỤC SẢN PHẨM

5 Yếu tố quan trọng trong phòng mổ Hybrid hiện đại

Thiết bị thẩm mỹ Asenta.vn
Th 2 24/10/2022

Phòng mổ Hybrid là một phương pháp mới và có ý nghĩa như một bước tiến vượt bậc cho các bệnh viện nhờ sự kết hợp của phương pháp phẫu thuật mới với công nghệ tiên tiến nhất trong chẩn đoán hình ảnh. Vậy phòng mổ Hybrid là gì? Những yếu tố nào cần thiết cho phòng mổ Hybrid thì bài viết giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên!

1. PHÒNG MỔ HYBRID LÀ GÌ?

Phòng mổ Hybrid (OR) là một một không gian tiên tiến khi kết hợp phòng mổ truyền thống với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, hiện đại giúp giảm thời gian phẫu thuật mang lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất. Sự kết hợp này cho phép thực hiện các quy trình phẫu thuật tiên tiến đưa ra kết quả chính xác. 

Phòng mổ Hybrid là một môi trường vô trùng kết hợp thiết bị phẫu thuật, dụng cụ phẫu thuật, bàn phẫu thuật, đèn mổ phẫu thuật, hệ thống quản lý thiết bị cùng với hệ thống hình ảnh tiên tiến cố định, cung cấp khả năng thực hiện các quy trình kết hợp có hướng dẫn bằng hình ảnh với các quy trình xâm lấn tối thiểu. 

Ứng dụng của phòng mổ Hybrid. Các loại thủ thuật được thực hiện trong Hybrid OR thường là phẫu thuật tim; mạch máu; thần kinh; can thiệp tim mạch; ghép tạng (ghép thận, ghép gan); phẫu thuật chấn thương chỉnh hình; tán sỏi thận; phẫu thuật ung bướu….

Phòng phẫu thuật Hybrid là gì?

2. LỢI ÍCH CỦA PHÒNG MỔ HYBRID

2.1 ỨNG DỤNG PHẪU THUẬT MỚI

Phòng mổ Hybrid cho phép các bác sĩ phẫu thuật và nhân viên y tế linh hoạt trong việc sắp xếp và hoàn thành các thủ tục khác nhau - từ phẫu thuật tim đến đặt stent động mạch vành mà không cần di chuyển giữa các phòng khác nhau hoặc cho bệnh nhân xuất viện. 

2.2 RÚT NGẮN THỜI GIAN HỒI PHỤC CỦA BỆNH NHÂN

Tại phòng mổ Hybrid, bác sĩ có thể vừa phẫu thuật tim vừa có thể can thiệp nội mạch với sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị giúp nâng cao chất lượng các ca mổ, giảm nguy cơ tai biến trong phẫu thuật cũng như biến chứng sau cuộc mổ, rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân. 

Ngoài ra, còn tăng cường an toàn cho bệnh nhân vì khi gặp các trường hợp khẩn cấp hoặc biến chứng có thể được xử lý tại một nơi mà không gây nguy hiểm cho sự an toàn của bệnh nhân. Ví dụ nếu một thủ thuật nội mạch đơn giản không thành công thì có thể chuyển thành một ca phẫu thuật vì tại đó đã có đủ các trang thiết bị cần thiết để thực hiện một ca phẫu thuật. 

2.3 TIẾT KIỆM THỜI GIAN VÀ CHI PHÍ LÂU DÀI

Một lợi ích khác của phòng phẫu thuật Hybrid là bệnh nhân sẽ không phải tiến hành phẫu thuật trong khoảng thời gian nhiều ngày, mọi thứ thuận tiện hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, nhân viên không phải di chuyển để thực hiện nhiều ca thủ thuật, các bác sĩ có các thiết bị hình ảnh hiện đại để hình dung tốt hơn và cải thiện an toàn ngăn ngừa các hoạt động không cần thiết. 

Lợi ích phòng phòng phẫu thuật Hybrid

3. NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT TRONG PHÒNG MỔ HYBRID

Phòng phẫu thuật Hybrid là một phòng có hệ thống hình ảnh tiên tiến và tinh vi như máy quét MRI (Chụp cộng hưởng từ), máy quét CT hoặc CAT (Chụp cắt lớp điện toán hoặc chụp cắt lớp vi tính trục), C-arm cố định và các thiết bị hình ảnh khác. 

Mục đích của những thiết bị này là có thể can thiệp bằng phẫu thuật vào cơ thể bệnh nhân nhưng theo cách xâm lấn tối thiểu. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phẫu thuật, một phòng phẫu thuật Hybrid phải được thiết kế và chuẩn bị phù hợp:

KÍCH THƯỚC: Các phòng mổ Hybrid phải đáp ứng các tiêu chuẩn hiện đại cũng như các yêu cầu của hệ thống hình ảnh y tế cố định. Do đó, đây là một thách thức đối với quy mô phòng bệnh tiêu chuẩn. Ngoài ra, thiết kế không gian phù hợp cho một nhóm từ 8 đến 20 người có thể làm việc. 

>> Chính vì vậy nên thiết kế với phòng với kích thước 70m2, bao gồm cả phòng điều khiển, nhưng không bao gồm phòng kỹ thuật và các khu vực chuẩn bị. Chiều cao từ sàn đến trần nhà được khuyến nghị là từ 2,97 đến 3,63m (tùy vào thiết bị được chọn để sử dụng cho phòng phẫu thuật Hybrid).

QUY TRÌNH LÀM VIỆC VÀ KHẢ NĂNG HOẠT ĐỘNG: Phải đảm bảo quy trình làm việc trôi chảy trong phòng, vì mỗi bác sĩ ở những chuyên khoa khác nhau sẽ có những yêu cầu riêng. Ngoài ra, các yếu tố như đèn chiếu sáng, đèn phẫu thuật, hệ thống tích hợp thông gió, giám sát và báo động phải được kiểm tra hoạt động tốt nhất. 

ĐÈN: Đối với ánh sáng trong phòng phẫu thuật thì sẽ có 2 nguồn sáng riêng biệt: một là đèn phẫu thuật được sử dụng cho các thủ thuật và hai là ánh sáng trong phòng. 

Tiêu chuẩn phòng phòng phẫu thuật Hybrid

>>XEM THÊM: Đèn mổ phẫu thuật chuyên dụng cho phòng mổ

THIẾT BỊ VÀ MÀN HÌNH CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH: Thiết bị y tế cần được bố trí ở vị trí chiến lược để có thể dễ dàng tiếp cận mà không cản trở việc di chuyển của nhân viên y tế. Phương thức hình ảnh phổ biến nhất trong các phòng phẫu thuật Hybrid là C-arm.

PHÂN BIỆT CÁC KHU VỰC: Các khu vực lưu thông, gây mê và khử trùng phải được xác định riêng biệt 

NGUỒN ĐIỆN: Hệ thống nguồn điện phải đạt tiêu chuẩn và phải có nguồn điện dự phòng để có thể sử dụng những lúc bị mất điện. Ngoài ra, cũng phải tính đến sự an toàn trong môi trường ẩm ướt như phòng mổ. 


ASENTA hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Tại ASENTA có tư vấn và SETUP phòng mổ đạt tiêu chuẩn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận các ưu đãi tốt nhất hiện có nhé:

Viết bình luận của bạn

Thu gọn