DANH MỤC SẢN PHẨM

7 điều bạn chưa biết về phòng mổ bệnh viện

Thiết bị thẩm mỹ Asenta.vn
Th 3 25/10/2022

Phòng mổ hay còn gọi là phòng phẫu thuật, đây là nơi để các bác sĩ thực hiện hoạt động phẫu thuật cho bệnh nhân trong điều kiện vô trùng. Bạn đã bao giờ thắc mắc về chức năng và hoạt động của phòng phẫu thuật? Trừ khi bạn là bên bán các thiết bị phòng mổ hoặc là nhân viên làm việc thường xuyên trong phòng phẫu thuật. Bài viết này sẽ tiết lộ cho những ai đang quan tâm về phòng mổ. 

1. CÁC LOẠI PHÒNG MỔ

Có một số loại phòng phẫu thuật tùy thuộc vào loại phẫu thuật được thực hiện như: tổng quát, chỉnh hình, thần kinh, cột sống, tiết niệu và tim mạch / lồng ngực. 

Lý do có các loại phòng mổ khác nhau là do các quy định khác nhau đòi hỏi các thiết bị và nhân sự khác nhau. Nhân viên phải tiếp cận và có đủ chỗ để di chuyển các các thiết bị cần thiết cho từng loại phẫu thuật vào và ra. Ví dụ, Một bệnh nhân đang thực hiện một thủ thuật chung như cắt bỏ ruột thừa thì họ sẽ ở trong phòng mổ tổng quát sẽ có kích thước nhỏ hơn nhiều so với một phòng phẫu thuật chỉnh hình nơi bệnh nhân được thay khớp. 

2. TRANG THIẾT BỊ PHÒNG MỔ

Bàn phẫu thuật (Surgical table): Hiện nay có rất nhiều loại bàn phẫu thuật khác nhau như: bàn phẫu thuật đa năng, bàn phẫu thuật phụ khoa, bàn phẫu thuật chấn thương chỉnh hình... Mỗi loại đều cung cấp tính linh hoạt, độ bền và dễ sử dụng để định vị bệnh nhân. Sự đơn giản của thiết kế cho phép người dùng chuyển động trượt ngang để sử dụng C-arm hoặc để thay đổi chiều cao, định vị “linh hoạt” với vô số vị trí phẫu thuật khác được điều khiển bằng điện hoặc chỉnh cơ. Ngoài ra, bàn phẫu thuật còn đi kèm các phụ kiện cố định bệnh nhân để họ không bị xê dịch trong quá trình phẫu thuật. 

Bàn phẫu thuật

>> Tìm hiểu thêm về: Những mẫu bàn mổ phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay

Đèn và cần tăng áp (Light & booms): Các bệnh viện mới ngày nay đã cải tạo lại các phòng mổ của họ, đã bổ sung thêm các cầu treo thiết bị gắn trên trần nhà. Mỗi cần có một loạt các cánh tay chứa nhiều loại vật dụng như đèn phẫu thuật, màn hình phẳng và thiết bị. Họ cũng cung cấp các tiện ích như ổ cắm điện, oxy. Bằng cách gắn trần, điều này giảm thiểu số lượng thiết bị nằm trên sàn và phải di chuyển trong quá trình vệ sinh. 

Để hiểu rõ hơn tại sao đèn và cần tăng áp treo trên trần thì thông thường màn hình phẳng và đèn phẫu thuật được di chuyển trước khi tiến hành thủ thuật để giúp nhóm phẫu thuật nhìn rõ hơn trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, trong trường hợp nội soi, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một camera bên trong vết mổ và sẽ theo dõi hành động bên sau đó được hiển thị trên màn hình được treo trên trần nhà. Bác sĩ gây mê cũng thường có cần gây mê của riêng mình, giúp loại bỏ xe gây mê nằm trên sàn. 

Đèn và cần tăng áp

>> Tìm hiểu thêm về: Những dòng đèn mổ chuyên dụng cho phòng phẫu thuật 2022

Bàn sau (Back table): đây là một trang thiết bị chủ yếu trong phòng mổ. Được phủ bằng một tấm vải màu xanh, chiếc bàn này chứa tất cả các dụng cụ, miếng xốp, chỉ khâu và các thiết bị mà bác sĩ phẫu thuật sẽ cần trong quá trình phẫu thuật. 

Bàn sau (back table)

3. ĐỘI PHẪU THUẬT

Nhóm phẫu thuật bao gồm ít nhất những người sau: bác sĩ phẫu thuật, y tá, trợ lý phẫu thuật, bác sĩ gây mê và kỹ thuật phẫu thuật

  • Bác sĩ phẫu thuật: Bác sĩ phẫu thuật có trách nhiệm thực hiện quy trình phẫu thuật. 
  • Trợ lý phẫu thuật viên: Được xem như tay phải của bác sĩ phẫu thuật trong quá trình phẫu thuật. Họ có trách nhiệm cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật bất cứ thứ gì họ có thể cần, ví dụ như giao cho họ một dụng cụ phẫu thuật hoặc giúp đóng cửa phòng mổ. 
  • Y tá: Người theo dõi thời gian và chuẩn bị bệnh nhân cho nhóm phẫu thuật. Y tá ở ca phẫu thuật nếu đội phẫu thuật cần thêm bất cứ điều gì để hoàn thành ca phẫu thuật. Ví dụ, họ gọi X quang để yêu cầu một kỹ thuật viên đến phòng mổ để chụp X-quang với C-arm.
  • Bác sĩ gây mê: Bác sĩ đưa bệnh nhân vào giấc ngủ và theo dõi các dấu hiệu quan trọng của họ để đảm bảo họ ổn định trong quá trình phẫu thuật. 

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật đang xảy ra mà đội phẫu thuật có thể khác nhau. Ví dụ, nếu đó là một ca tim hở, sẽ có một bác sĩ phẫu thuật, trợ lý của bác sĩ phẫu thuật, kỹ thuật viên, y tá, bác sĩ gây mê và một bác sĩ Perfusionist sẽ điều hành máy tim phổi. Đối với các trường hợp chấn thương, có thể có một số bác sĩ phẫu thuật và y tá.  

4. ÂM NHẠC

Việc bác sĩ phẫu thuật mở nhạc trong quá trình phẫu thuật là đều hoàn toàn bình thường. Âm nhạc được lựa chọn bởi bác sĩ phẫu thuật (tác dụng của âm nhạc trong phòng phẫu thuật vẫn chưa được hiểu rõ).

Trong một đánh giá về các tài liệu liên quan, Linos và Dinos nhận thấy rằng bệnh nhân có mức độ lo lắng thấp hơn trước và trong khi phẫu thuật khi nghe nhạc và giảm đáng kể nhu cầu giảm đau. Loại nhạc thích hợp nhất trong phòng mổ thường là loại cổ điển giúp bác sĩ phẫu thuật tăng độ chính xác của các nhiệm vụ phẫu thuật. 

Từ những phát hiện này, họ kết luận “âm nhạc trong phòng mổ có thể có tác dụng hữu ích đối với bệnh nhân bằng cách giảm căng thẳng, lo lắng và nhu cầu về thuốc giảm đau và gây mê. Đối với các nhân viên phẫu thuật, âm nhạc được coi là thứ gây mất tập trung. Đối với bác sĩ phẫu thuật, âm nhạc có thể làm tăng tốc độ và độ chính xác của việc phẫu thuật. 

5. NHIỆT ĐỘ TRONG PHÒNG MỔ

Phòng mổ là nơi để cứu người chính vì vậy sẽ có những tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ riêng như: tiêu chuẩn độ ồn phòng mổ, tiêu chuẩn nhiệt độ phòng mổ. Theo thông tư 34/2005/QĐ-BYT, nhiệt độ trong phòng mổ là 21 - 26 độ C và độ ẩm 60% - 70%. Số lần luân chuyển không khí: 15 - 20 lần /giờ. Nhiệt độ có thể khác nhau tùy thuộc vào loại phẫu thuật được thực hiện. Ví dụ, trong thủ thuật tim mở, bác sĩ phẫu thuật có thể yêu cầu giảm nhiệt độ xuống 63 độ F (20 độ C).

Hệ thống vô trùng trong phòng phẫu thuật

6. DANH SÁCH KIỂM TRA AN TOÀN BỆNH NHÂN / THỜI GIAN CHỜ

An toàn của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu của bệnh viện. Trước khi phẫu thuật, y tá chuyển sẽ trả lời một loạt câu hỏi với bác sĩ gây mê để đảm bảo bệnh nhân đã xác nhận quy trình, danh tính của họ, sự đồng ý, các dị ứng… Sau đó, có một danh sáng kiểm tra khác được thực hiện trước khi bác sĩ phẫu thuật thực hiện vết cắt đầu tiên của mình. 

Tại thời điểm này, y tá, kỹ thuật viên phẫu thuật và bác sĩ gây mê trả lời một loạt câu hỏi với nhóm phẫu thuật bao gồm tên bệnh nhân, quy trình thực hiện và số lượng các dụng cụ, kiểm tra kim tiêm. Cuối cùng, trước khi phẫu bệnh nhân rời khỏi phòng, một cuộc đếm khác được thực hiện để đảm bảo tất cả kim tiêm, dụng cụ đã được hạch toán.

KHỬ TRÙNG

Trước khi thủ tục phẫu thuật diễn ra, sẽ có một người dọn phòng và bụi bẩn ướt trên tất cả các bề mặt trong phòng. Điều này bao gồm đèn phẫu thuật và bất kỳ thiết bị nào trong phòng. Họ sẽ sử dụng một miếng vải sợi nhỏ có chất khử trùng đã đăng ký EPA. Ngoài ra, mọi thiết bị bên ngoài phòng sẽ được làm sạch trước khi vào phòng mổ. Bệnh nhân tiếp theo sẽ được đưa vào phòng mổ cho đến khi mọi thứ đã khô. Vào cuối ngày và sau quá trình phẫu thuật cuối cùng, đội ngũ vệ sinh sẽ trở lại và khử trùng kỹ lưỡng toàn bộ phòng phẫu thuật.


ASENTA hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Tại ASENTA có dịch vụ tư vấn Setup phòng phẫu thuật miễn phí, để được tư vấn hãy liên hệ ngay đến:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Viết bình luận của bạn

Thu gọn