DANH MỤC SẢN PHẨM

Các dòng máy quay ly tâm thông dụng nhất hiện nay

Thiết bị thẩm mỹ Asenta.vn
Th 4 09/11/2022

Máy quay ly tâm là thiết bị phổ biến trong các phòng thí nghiệm, phòng mổ và chúng được dùng để tách các hạt ra khỏi dung dịch. Các hạt này được phân tách theo kích thước, hình dạng, mật độ và độ nhớt của môi trường, quá trình tách phụ thuộc vào tốc độ của rotor. 

Để hiểu hơn về máy ly tâm là gì? Máy ly tâm hoạt động như thế nào và các dòng máy ly tâm thông dụng nhất hiện nay thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. MÁY QUAY LY TÂM DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

1.1 MÁY QUAY LY TÂM LÀ GÌ?

Máy ly tâm (Centrifuge) tách các hỗn hợp không đồng nhất thành các phần khác nhau như: chất rắn trong chất lỏng, chất lỏng trong chất khí hay các chất lỏng khác nhau dựa trên các mật độ khác nhau của các thành phần. Một công dụng được sử dụng phổ biến nhất đó chính là tách hồng cầu và các thành phần máu khác ra khỏi máu hoàn toàn. 

Máy ly tâm hoạt động dựa trên nguyên tắc lắng cặn, nếu dung dịch có khối lượng riêng lớn hơn dung môi thì sẽ chìm xuống đáy. Còn ngược lại nếu dung dịch có khối lượng riêng nhỏ hơn dung môi sẽ nổi lên trên. 

Sự khác biệt về mật độ dung dịch và dung môi càng lớn thì các hạt chuyển động càng nhanh. Nếu khối lượng riêng của hai chất không đổi thì các hạt vẫn ổn định trong dung dịch. Trong các trường hợp cần tách các hạt ra khỏi dung dịch có ít hoặc không có sự khác biệt về mật độ thì máy ly tâm sẽ tạo ra một lực ly tâm để tách các hạt. 

Máy ly tâm là gì?

1.2 PHÂN LOẠI & CÔNG DỤNG CỦA MÁY QUAY LY TÂM

Máy ly tâm được sử dụng ở các phòng thí nghiệm có những loại sau:

  • Máy ly tâm mini 
  • Máy ly tâm tốc độ thấp
  • Máy ly tâm tốc độ cao
  • Máy ly tâm siêu tốc
  • Máy ly tâm lạnh

Máy quay ly tâm thường được sử dụng ở các phòng thí nghiệm, ngoài ra máy còn được sử dụng nhiều ở ngành công nghiệp như: trong ngành công nghiệp sữa, họ dùng máy ly tâm lớn để tách kem (chất béo) ra khỏi sữa điều này được gọi là churning hay dùng để tách các tạp chất trong dầu ăn, tinh bột… để nâng cao hiệu suất. 

2. MÁY LY TÂM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Tùy vào cấu tạo bề mặt roto mà máy ly tâm sẽ tiến hành theo nguyên lý lọc ly tâm hay lắng hay lắng ly tâm. Hai nguyên lý này hoạt động như sau:

  • Nguyên lý hoạt động của máy quay ly tâm theo nguyên lý lắng cặn do lực hấp dẫn. Khi một ống được quay với mặt đáy hướng ra ngoài đối với con quay, lực ly tâm do con quay tạo ra sẽ có tác động giống như trọng lực tác động tới mẫu của ống. Điều này kéo các phần nặng hơn của hỗn hợp lắng xuống nhanh hơn so với thành phần nhẹ hơn và chúng nằm thành lớp gọn gàng ở dưới đáy. 
  • Máy ly tâm hoạt động theo nguyên tắc lọc sẽ có hoạt động hơi khác một chút. Thay vì giữ ống, chúng về cơ bản là giống quay với bức tường nghiêng. Phần nặng của hỗn hợp sẽ đi đến thành ngoài do lực ly tâm và phần nhẹ hơn ở gần tâm. 

Nguyên lý hoạt động của máy ly tâm

3. CÁC DÒNG MÁY LY TÂM THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY

3.1 MÁY LY TÂM PRP LC-04R (6X20ML) 6 ỐNG

Máy ly tâm PRP LC-04R được làm từ thép dày cùng với lớp sơn tĩnh điện nên siêu bền, cấu trúc của máy và thao tác đơn giản cùng với giá thành rẻ. Chính nhờ những ưu điểm trên mà máy ly tâm PRP được rất nhiều bệnh viện, phòng khám, thẩm mỹ viện, spa tin dùng. 

Máy có tốc độ tối đa là 4000 vòng / phút và hoạt động theo nguyên lý lắng cặn rất phù hợp trong việc phân tích huyết tương, nước tiểu… Máy ly tâm PRP LC-04R đạt tiêu chuẩn CE và FDA. Tuy nhiên máy có giới hạn quay tối đa là 6 ống nên cũng hạn chế khi cần phải tách nhiều mẫu thì bạn có thể tham khảo qua máy ly tâm 12 ống 80-2. 

Máy ly tâm PRP LC-04R (6x20ml) 6 ống

>> Xem chi tiết máy ly tâm PRP LC-04R tại: https://asenta.vn/products/may-ly-tam-prp-lc-04r-6x20ml-6-ong

3.2 MÁY LY TÂM 12 ỐNG X 20ML 80-2 CÔNG SUẤT LỚN

Máy ly tâm 80-2 là dòng máy quay ly tâm 12 ống nó có công suất lớn, kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, ít tiếng ồn, ít run và có thể điều chỉnh thời gian hoạt động. Ngoài ra, máy vận hành rất thuận tiện, ổn định, sử dụng rất hiệu quả trong việc tách các mẫu. Máy có thể sử dụng trong các phòng thí nghiệm bệnh viện, phòng khám, phòng sinh hóa hay phòng phẫu thuật để tiến hành phân tích định tính huyết tương, huyết thanh, nước tiểu, các chất thuốc sản xuất dịch… 

Máy ly tâm 12 ống x 20ml 80-2 công suất lớn

>> Xem chi tiết máy ly tâm 12 ống 80-2 tại: https://asenta.vn/products/may-ly-tam-12-ong-x-20ml-80-2-cong-suat-lon

3.3 MÁY LY TÂM TỐC ĐỘ THẤP DM0408

Máy ly tâm lâm sàng tốc độ thấp DLAB được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế. Đây là thiết bị ý tưởng để tách huyết tương, huyết thanh, phân trong các phòng thí nghiệm sinh hóa và y tế. Đặc trưng của máy có tốc độ tối đa 4000 vòng / phút, tích hợp 3 chương trình ly tâm mặc định là máu, nước tiểu và phân. Máy còn có tích hợp chế độ chẩn đoán thông minh, giúp người sử dụng dễ vận hành. 

Máy ly tâm tốc độ thấp DM0408


ASENTA hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. ASENTA chuyên cung cấp các thiết bị phòng mổ có cả các dòng máy ly tâm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, cam kết hàng chất lượng. 

Nếu bạn đang có nhu cầu và cần được tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miến phí:

>> Mời bạn tham khảo thêm các dòng nồi hấp tiệt trùng nhập khẩu cao cấp tại ASENTA (Hãy nhấp vào mũi tên để xem thêm nhiều dòng sản phẩm hơn nhé)
Viết bình luận của bạn

Thu gọn