DANH MỤC SẢN PHẨM

Đo chức năng hô hấp là gì? các phương pháp đo chức năng hô hấp

Thiết bị thẩm mỹ Asenta.vn
Th 4 23/11/2022

Đo chức năng hô hấp là một phương pháp được dùng để tầm soát các bệnh lý về hô hấp tuy nhiên có những chỉ định và chống chỉ định riêng. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả cho bạn về đo chức năng hô hấp. 

1. ĐO CHỨC NĂNG HÔ HẤP LÀ GÌ?

Đo chức năng hô hấp (còn gọi là hô hấp ký) là phương pháp không xâm lấn và đánh giá được các chỉ số về thể tích hô hấp (TV, IRV, ERV, RV…), các dung tích hô hấp (VC, FVC, IC…), và các lưu lượng thở FEV1, PEF, FEF 25-75…). 

Từ kết quả đo được bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến hô hấp, cho biết chính xác lưu lượng không khí lưu thông trong phế quản và phổi. Đồng thời cho phép đánh giá mức độ tắc nghẽn phế quản và mức độ trầm trọng giãn phế nang. 

Để phân tích và đánh giá các chỉ số chính xác thì sẽ thông qua một máy đo chức năng hô hấp chuyên dụng. Khi vận hành máy sẽ đo dòng khí khi thở ra, hít vào qua đó giúp tính toán các chỉ số quan trọng và kiểm tra chức năng phổi. Kết quả đo được sẽ thể hiện số cụ thể, bằng phần trăm và các trị số đo được sau đó được biểu diễn dưới dạng đường cong. 

Đo chức năng hô hấp

>> Xem thêm: Các dòng máy đo chức năng hô hấp phổ biến nhất hiện nay có cả giá bán 

2. CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH ĐO CHỨC NĂNG HÔ HẤP

2.1 CHỈ ĐỊNH

Các chẩn đoán cần thiết để đánh giá các triệu chứng, dấu hiệu lâm sáng hay các xét nghiệm lâm sàng bất thường.

 • Triệu chứng: Khó thở, khò, khè, ho, đờm, lồng ngực phình, dị dạng lồng ngực, đau ngực… 
 • Xét nghiệm cận lâm sàng: Giảm oxy trong máu, tăng nồng độ CO2 trong máu, đa hồng cầu, x-quang lồng ngực bất thường… 

Chỉ định để theo dõi, lượng giá mức độ đáp ứng điều trị, diễn tiến bệnh như: chức năng thông khí phổi ảnh hưởng như thế nào đến bệnh, phản ứng phụ sau khi dùng thuốc. Ngoài ra, còn được chỉ định để đánh giá mức độ bệnh, mức độ thương tật sau khi qua quá trình vật lý trị liệu…  

2.2 CHỐNG CHỈ ĐỊNH

 • Ho ra máu không rõ nguồn gốc
 • Tràn khí màng phổi
 • Tính trạng tim mạch không ổn định: Mới nhồi máu cơ tim hoặc thuyên tắc phổi
 • Túi phình động mạch
 • Mới phẫu thuật: lồng ngực, bụng hay mắt
 • Bệnh nhân không hợp tác: nguyên nhân tâm thần hay giảm thính giác… 

Chống chỉ định đối với tràn khí màng phổi

3. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐO CHỨC NĂNG HÔ HẤP

3.1 ĐO FENO 

Đo FeNO (Fraction of exhaled nitric oxide) là một thử nghiệm đơn giản để đo NO trong đường hô hấp dưới. Xét nghiệm FeNO để bác sĩ theo dõi bệnh nhân trong việc điều trị hen, dự đoán khả năng đáp ứng của cơ thể với corticoid. 

3.2 HÔ HẤP KÝ

Đo hô hấp ký (Spirometry) được sử dụng để chẩn đoán bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và các tình trạng khách ảnh hưởng đến hô hấp. Phép đo hô hấp ký cũng có thể được sử dụng định kỳ để theo dõi phổi và kiểm tra xem phương pháp điều trị mãn tính có giúp bạn thở tốt hơn hay không. 

3.3 DAO ĐỘNG XUNG KÝ (ISO)

Dao động xung ký (Impulse Oscillometry) là phương pháp mới, không xâm lấn, để thăm dò các hoạt động cơ học của hô hấp như sức dãn đường dẫn khí, tính giãn nở… được ứng dụng lâm sàng để chẩn đoán và theo dõi một số bệnh lý về đường hô hấp. 

3.4 PHẾ THÂN KÝ

Phế thân ký (Body Box) là phương pháp tối ưu và cũng là phương pháp có thể khắc phục những hạn chế của hô hấp ký. Phế thân ký có thể đo nhanh và giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở giai đoạn sớm, bệnh hen suyễn ứ khí phế nang mà không tắc nghẽn… 

Phương pháp phế thân ký

>> Mỗi phương pháp khác nhau sẽ có những ưu điểm cũng như những ứng dụng khác nhau. Chính vì thế tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp để chẩn đoán kết quả chính xác nhất và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất.  

4. NHỮNG LƯU Ý KHI KIỂM TRA CHỨC NĂNG HÔ HẤP

Đo chức năng hô hấp là phương pháp để đánh giá bản chất thật của chức năng hô hấp của bạn chính vì vậy trước khi kiểm tra nên tránh những điều sau:

 • Tránh ăn quá no (nên ăn trước khi đo khoảng 2 giờ)
 • Tránh uống cafe, trà hay dùng các thực phẩm có chứa cafein 
 • Nếu hút thuốc thì nên đo sau 1 giờ 
 • Ngừng các loại thuốc giãn phế quản, các loại thuốc chẹn beta adrenergic trước 6 giờ.
 • Không vận động mạnh trước khi đo ít nhất 30 phút 
 • Không mặc quần áo bó chặt khiến bạn khó thở 

ASENTA hy vọng bài viết “Đo chức năng hô hấp là gì? Các phương pháp đo chức năng hô hấp?” Có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. ASENTA là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị phòng phẫu thuật và các thiết bị theo dõi bệnh nhân. 

Với mong muốn góp phần giúp các bác sĩ có được những chẩn đoán chính xác nhất trong việc khám và điều trị bệnh nhân. Chúng tôi cam kết các thiết bị là hàng chính hãng và cam kết hàng chất lượng. Để được tư vấn và NHẬN BÁO GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT hãy liên hệ đến:

>> Mời bạn tham khảo qua các dòng máy theo dõi sức khỏe bệnh nhân được bán chạy nhất tại ASENTA (Hãy nhấp vào mũi tên để xem các dòng máy đo chức năng hô hấp nhé!)
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Viết bình luận của bạn

Thu gọn