DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Laser Trị Nám Chi Tiết Nhất

Thiết bị thẩm mỹ Asenta.vn
Th 6 28/10/2022

Trị nám bằng laser là xu hướng làm đẹp được nhiều người ưa chuộng bởi phương pháp này mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng. Điều này đã kéo theo nhu cầu sở hữu máy laser trị nám của chủ spa, thẩm mỹ viện. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng được đào tạo bài bản khi mua máy laser trị nám. Chính vì thế, Asenta sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy laser trị nám một cách chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NÁM BẰNG MÁY LASER

Máy laser trị nám là thiết bị công nghệ cao, sử dụng tia laser để điều trị nám. Để biết cách sử dụng máy laser trị nám thành thạo, đòi hỏi bạn phải thật am hiểu về máy, từ công nghệ laser, nguyên lý hoạt động cho đến những rủi ro có thể gặp phải nếu không sử dụng máy đúng cách. 

Các công nghệ laser điều trị nám phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 công nghệ laser thẩm mỹ được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nám, gồm:

  • Công nghệ laser Q-Switched: Đây là công nghệ laser thẩm mỹ được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, có thể dùng trong điều trị nám, xóa xăm hoặc trẻ hóa da… Laser Q-Switched có thời gian phát xung tính bằng 1 phần tỷ giây (nano giây), từ đó tạo ra nhiệt độ lên đến hàng trăm độ C để phá vỡ các sắc tố melanin. 
  • Công nghệ PicoSecond: Đây là công nghệ laser thẩm mỹ mới và hiện đại nhất hiện nay. Thay vì sinh nhiệt để phá vỡ các sắc tố da thì laser PicoSecond sẽ tạo ra hiệu ứng sóng nén để phá vỡ sắc tố thành những phân tử cực mịn. Để làm được điều này, laser PicoSecond phải có thời gian phát xung siêu ngắn, tính bằng 1/1000 tỷ giây (pico giây). 

Công nghệ laser Q-Switched và laser PicoSecond là những công nghệ laser trị nám phổ biến

Công nghệ laser Q-Switched và laser PicoSecond là những công nghệ laser trị nám phổ biến

Nguyên lý hoạt động của tia laser trong điều trị nám

Như đã đề cập ở phần trên, chúng ta có thể thấy được mỗi công nghệ laser sẽ tạo ra một hiệu ứng (nhiệt hoặc sóng nén) để phá vỡ sắc tố. Tuy nhiên, cả hai công nghệ laser để có một nguyên lý hoạt động chung, đó là nguyên lý bắt màu của bước sóng. Mỗi bước sóng có khả năng bắt một màu tương ứng.

Chẳng hạn, bước sóng 1064nm có khả năng bắt các màu đen, xanh đen; bước sóng 532nm bắt các màu đỏ, vàng, cam; bước sóng 755nm bắt các màu xanh lá cây, xanh dương, tím. 

Sau khi sắc tố bị phá vỡ thành những phân tử nhỏ hơn, các bạch cầu trong cơ thể sẽ tiến hành tiêu hóa và đào thải chúng ra khỏi cơ thể thông qua hệ bài tiết. Sau vài lần điều trị, các vết nám, tàn nhang sẽ biến mất.

Laser điều trị nám hoạt động dựa trên nguyên lý bắt màu của bước sóng

Laser điều trị nám hoạt động dựa trên nguyên lý bắt màu của bước sóng

Rủi ro có thể gặp phải khi cách sử dụng máy laser trị nám không đúng cách

Máy laser trị nám là một thiết bị công nghệ cao, mang lại hiệu quả cao và an toàn. Tuy nhiên, máy đòi hỏi rất cao về kiến thức cũng như kỹ thuật của người thợ. 

Việc điều trị không đúng cách có thể dẫn đến tổn thương, gây đau rát cho khách hàng. Thậm chí, nám không được điều trị dứt điểm hoặc có thể nặng hơn sau quá khi điều trị. 

Bên cạnh đó, khi bạn vận hành máy không đúng cách sẽ khiến máy dễ bị lỗi, nhanh xuống cấp. Một số lỗi của máy laser trị nám thường gặp như lỗi bộ phận phát laser, lỗi nguồn, lỗi hệ thống làm mát…

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG MÁY LASER TRỊ NÁM ĐÚNG CÁCH

Cách sử dụng máy laser trị nám gồm 3 bước: Cài đặt các thông số thích hợp, bắn nám bằng máy laser và kết thúc điều trị. Từng bước cụ thể như sau: 

Lên phác đồ điều trị nám, cài đặt thông số phù hợp

Phác đồ điều trị nám phục thuộc vào tình trạng nám, nám mảng hay nám chân sâu. Đối với nám mảng, thời gian điều trị nhanh hơn. Ngược lại, tình trạng nám chân sâu cần nhiều thời gian điều trị hơn. 

Cách cài đặt thông số trên máy laser trị nám:

  • Bước sóng: Việc lựa chọn bước sóng phù hợp vào tình trạng bệnh. Chẳng hạn, bước sóng 1064 phù hợp để điều các sắc tố nằm sâu dưới da như nám mảng, nám chân đinh, bớt bẩm sinh… Bước sóng 532nm dùng để xử lý các sắc tố nằm nông trên bề mặt da như tàn nhang hoặc đồi mồi.
  • Spotsize: Phụ thuộc vào kích thước của tổn thương. Kích thước tổn thương càng lớn thì để spotsize càng lớn, kích thước tổn thương nhỏ thì để spotsize nhỏ. 
  • Năng lượng: Mức năng lượng sẽ phụ thuộc vào điểm cuối lâm sàng. Trong khi đó, điểm cuối lâm sàng sẽ phụ thuộc vào phác đồ điều trị. Ví dụ, nếu bạn lên phác đồ điều trị nám cho khách 1 tuần/lần thì điểm cuối lâm sàng trong điều trị nám là gây bạc lông. Nếu 2 tuần/lần thì điểm cuối lâm sàng là tình trạng hơi ấm nóng vùng điều trị, các vết nám sẽ hơi ửng hồng.
  • Tần số: Tần số sẽ phụ thuộc vào kỹ năng tay nghề của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu thì có thể điều chỉnh tần số ở mức thấp và tăng dần khi đã quen với máy. Bên cạnh đó, tần số cũng sẽ phụ thuộc vào năng lượng, năng lượng càng lớn thì bạn nên điều chỉnh tần số thấp, năng lượng nhỏ thì điều chỉnh tần số cao. 

Cài đặt các thông số điều trị nám thích hợp

Cài đặt các thông số điều trị nám thích hợp

Cách sử dụng máy laser trị nám khi điều trị

Khi điều trị nám bằng máy laser, bạn nên bắt đầu với những thông số nhỏ trước, rồi tăng dần cho đến khi phù hợp. Đặt đầu bắn laser vuông góc với vùng da cần điều trị, khoảng cách từ 3-5cm. 

Mỗi vị trí chỉ nên bắn một lần, tuyệt đối không được lặp đi lặp lại quá nhiều vì có thể làm tổn thương da. Thông thường, liệu trình điều trị nám bằng laser sẽ kéo dài khoảng 10 lần, mỗi lần cách nhau tối thiểu 1 tuần. Đây là thời gian cơ thể tiến hành đào thải sắc tố ra ngoài và để da nghỉ ngơi, phục hồi.

Thời gian điều trị nám tương đối lâu, thường kéo dài từ 15-30 phút. Việc hoạt động trong thời gian dài có thể làm máy laser bị nóng, dẫn đến tình trạng máy tự tắt. Lúc này, bạn hãy để cho máy nghỉ ngơi hoặc thay nước làm mát mới. 

Cách sử dụng máy laser trị nám trong quá trình điều trị

Cách sử dụng máy laser trị nám trong quá trình điều trị

Kết thúc điều trị và để da nghỉ ngơi

Sau khi điều trị, kỹ thuật viên tiến hành tắt máy và vệ sinh đầu bắn laser. Đồng thời, dặn dò khách hàng để da nghỉ ngơi khoảng 4 tiếng sau khi điều trị. Trong thời gian này tuyệt đối không tiếp xúc với nước, mỹ phẩm…

NHỮNG LƯU Ý CÁCH SỬ DỤNG MÁY LASER TRỊ NÁM ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

Để thu được kết quả mong muốn khi điều trị nám bằng máy laser, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây.

Thử tia laser trước khi sử dụng trực tiếp trên da khách hàng

Trước khi bắn trực tiếp trên da khách hàng, bạn nên bắn thử trên da tay của bạn để cảm nhận được độ mạnh - nhẹ của tia laser. Đồng thời, việc làm này sẽ đánh giá máy có hoạt động ổn định không, có vấn đề gì không.

Luôn giữ khoảng cách cố định từ đầu bắn laser đến vùng điều trị

Có thể bạn chưa biết, năng lượng của laser sẽ phụ thuộc vào khoảng cách từ đầu bắn cho đến vùng điều trị. Ví dụ, với cùng một thông số đã cài đặt sẵn, nhưng nếu khoảng cách bắn từ 2-3cm thì năng lượng được giữ nguyên như đã cài đặt. Tuy nhiên, nếu bạn dịch đầu bắn đến khoảng cách từ 5-7cm thì tia laser sẽ hội tụ lại, năng lượng sẽ lớn hơn rất nhiều so với con số đã cài đặt ban đầu.

Khi điều trị nám, luôn giữ khoảng cách cố định từ đầu bắn laser đến vùng điều trị

Khi điều trị nám, luôn giữ khoảng cách cố định từ đầu bắn laser đến vùng điều trị

Vệ sinh bề mặt da trước khi điều trị

Trước khi điều trị nám bằng laser, bạn nên vệ sinh vùng da cần điều trị cho khách hàng để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Đồng thời, làm sạch da làm tăng tác động của tia laser đến các sắc tố nằm sâu dưới da.

Luôn đeo kính bảo hộ trong suốt quá trình điều trị

Laser là chùm sáng có cường độ cao, nên sẽ gây khó chịu cho mắt trong quá trình điều trị. Đồng thời, ánh sáng tia laser có thể làm tổn thương mắt và võng mạc. Do đó, trong suốt quá trình điều trị, bạn nên đeo kính cho bản thân và cho khách hàng.

Trên đây là cách sử dụng máy laser trị nám mà Asenta muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng những thông tin chi tiết này sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ thuật tay nghề và thu hút khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về máy laser trị nám, bạn có thể liên hệ ngay với Asenta để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, kịp thời và chính xác nhất. 

Thông tin liên hệ:

Viết bình luận của bạn

Thu gọn