DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn đọc các chỉ số trên máy monitor theo dõi bệnh nhân đúng cách

Thiết bị thẩm mỹ Asenta.vn
Th 6 16/09/2022

Khi nhìn vào máy monitor theo dõi bệnh nhân các bạn sẽ thấy 2 dạng thông số tiêu chuẩn được hiển thị đó là dạng số và dạng sóng. Với tất cả các con số nhiều màu và các đường lượn sóng, mọi thứ có thể trở nên hơi khó hiểu. Vì vậy, bài viết này ASENTA sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đọc các chỉ số trên máy monitor theo dõi bệnh nhân.

Trên màn hình hiển thị của máy monitor theo dõi bệnh nhân sẽ có bố cục khá tương tự nhau. Bên phải là các thông số thể hiện dạng số và bên trái là các thông số thể hiện dạng sóng. Các thông số tiêu chuẩn đo liên quan đến: nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ, độ bão hòa oxy trong máu, đo huyết áp… Cách đọc thông số trên máy monitor theo dõi bệnh nhân cũng đơn giản, mời bạn xem chi tiết ở phần bên dưới!

1. CÁC CHỈ SỐ TRÊN MÁY MONITOR THEO DÕI BỆNH NHÂN DẠNG SỐ

Nhịp tim (Heart rate): Được ký hiệu là HR, thường được hiển thị bằng cách sử dụng các màu xanh lá cây. Nhịp tim nằm ở góc bên phải màn hình. Số xác định bằng HR, RR hoặc ECG. Ngoài ra, con số được hiển thị theo nhịp mỗi phút hoặc BPM. 

Thông thường nhịp tim của người trưởng thành khỏe mạnh thường đập từ 60 đến 90 lần một phút hay 60 - 90 bpm. Những người hoạt động nhiều hơn có thể có nhịp tim chậm hơn. 

Trường hợp cơ thể hoạt động thể lực mạnh hoặc hồi hộp, lo lắng, nhịp tim sẽ tăng lên trên 100 bpm, một số trường hợp cá biệt có thể đạt ngưỡng 150 – 200 bpm.

Chỉ số đo nhịp tim (Heart rate) của máy monitor theo dõi bệnh nhân

Chỉ số nhịp tim (Heart Rate)

Nhiệt độ (Temperature): có ký hiệu là TEMP, được báo cáo bằng độ F hoặc độ C. Nhiệt độ cơ thể bình thường được cho là 98.6 F, nhưng thực tế nó có thể ở bất cứ đâu từ 98 đến hơn 99 một chút mà không cần quan tâm. 

Nhiệt độ cơ thể bình thường là 36 độ C - 37,5 độ C và nhiệt độ trung bình là ở khoảng 36,8 độ C.

Chỉ số đo nhiệt độ của máy monitor theo dõi bệnh nhân

Nhiệt độ (Temperature) có ký hiệu là TEMP

Độ bão hòa oxy trong máu: Có ký hiệu là SpO2 hiển thị trên màn hình, đây là thước đo lượng oxy trong máu người bệnh. Trên thang điểm 100 con số này thường là 95 hoặc cao hơn và nếu dưới 90 thì có nghĩa là cơ thể bạn có thể không nhận đủ oxy. 

Chỉ số đo SpO2 của máy monitor theo dõi bệnh nhân

Chỉ số độ bão hòa oxy trong máu có ký hiệu là SpO2

Nhịp thở RR (Respiration Rate): có ký hiệu là RESP, được báo cao theo nhịp thở mỗi phút (rpm). Một người trưởng thành đang nghỉ ngơi thường thở từ 12 đến 16 lần một phút. 

Chỉ số đo nhịp thở của máy monitor theo dõi bệnh nhân

Chỉ số RESP

Huyết áp: Đây là thước đo lực tác động lên động mạnh khi tim đập (được gọi là huyết áp tâm thu) và khi nó nghỉ (huyết áp tâm trương). Số đầu tiên (tâm thu) phải từ 100 đến 130 và số thứ 2 (tâm trương) phải từ 60 đến 80.

Chỉ số đo huyết áp của máy monitor theo dõi bệnh nhân

Chỉ số huyết áp

2. CÁC CHỈ SỐ TRÊN MÁY MONITOR THEO DÕI BỆNH NHÂN DẠNG SÓNG

Dạng sóng điện tâm đồ (ECG STRIP - ECG): điện tâm đồ ghi lại hoạt động điện của tim. Đây thường là đường lượn sóng trên cùng trên màn hình máy monitor theo dõi bệnh nhân ở bệnh viện. 

Mục đích của dải điện tâm đồ trên các dòng máy monitor theo dõi bệnh nhân không dành cho phân tích chuyên sâu. Thông thường, dải điện tâm đồ chỉ thể hiện một đạo trình (thường là đạo trình II).

Dạng sóng ECG của máy monitor theo dõi bệnh nhân

Dạng sóng điện tâm đồ ECG

Dạng sóng SpO2 (SpO2 WAVEFORM - Pleth): để theo dõi lưu lượng máu của bệnh nhân. Dạng sóng SpO2 là đường gợn sóng dưới dạng sóng điện tâm đồ, thường có màu xanh lam nhưng đôi khi có màu đỏ. 

Miễn là mỗi đỉnh dạng sóng SpO2 khớp với một đỉnh trên điện tâm đồ ngay trên nó, bạn có thể yên tâm rằng máu được cung cấp oxy đang lưu thông hiệu quả theo từng nhịp tim. 

Dạng sóng SpO2 của máy monitor theo dõi bệnh nhân

Dạng sóng SpO2

Dạng sóng hô hấp (RESPIRATORY WAVEFORM - RESP): dạng sóng RESP trên máy monitor có thể hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng theo dõi bất kỳ vấn đề hô hấp nào như ngưng thở hoặc khó thở. Dạng sóng này thường để dưới cùng màn hình là có màu vàng hoặc màu trắng. 

Dạng sóng RESP của máy monitor theo dõi bệnh nhân

Dạng sóng hô hấp RESP

Dạng sóng IBP ( IBP (1,2) WAVEFORM): Một số máy sẽ hiển thị dạng sóng IBP giúp hình dung huyết áp xâm lấn và được hiển thị nhiều dạng sóng. Ví dụ,  ART (Huyết áp Động mạch) và CVP (Huyết áp Tĩnh mạch Trung tâm) được hiển thị.

>> Ý nghĩa các thông số trên máy monitor: Các thông số dạng số và dạng sóng sẽ giúp các bác sĩ nắm được tình trạng sức khỏe bệnh nhân một cách nhanh chóng. 

Một máy monitor theo dõi bệnh nhân chất lượng sẽ mang đến kết quả chính xác hơn, dưới đây là các dòng máy monitor theo dõi bệnh nhân chất lượng, được nhiều bác sĩ lựa chọn.

3. GIỚI THIỆU MONITOR THEO DÕI BỆNH NHÂN 5 THÔNG SỐ NHẬP KHẨU THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY

Các bạn có thể tham khảo qua 3 mẫu máy theo dõi bệnh nhân 5 thông số phổ biến nhất tại Việt Nam:

Giới thiệu 3 dòng máy monitor 5 thông số phổ biến nhất hiện nay

Ba dòng máy monitor theo dõi bệnh nhân phổ biến nhất hiện nay

Ba dòng máy trên là loại máy monitor 5 thông số, với các chỉ số trên máy monitor theo dõi bệnh nhân tiêu chuẩn có thể đo được là: ECG, RESP, SpO2, PR, NIBP, TEMP, ngoài ra còn có thể tùy chọn thêm EtCO2 và IBP. 

Máy có đầy đủ các tính năng quan trọng như:

  • Có thể kết nối với hệ thống monitor trung tâm, hệ thống báo gọi y tá để đưa ra cảnh báo kịp thời hoặc gọi y tá khi các chỉ số máy monitor có bất thường ngoài ngưỡng bình thường.
  • Có pin sạc dự phòng, điều này sẽ giúp máy vẫn hoạt động khi xảy ra trường hợp cúp điện.
  • Có chuông và đèn báo động trên máy
  • Có thể cài đặt ngưỡng theo dõi thông số theo mỗi bệnh nhân
Ngoài ra các bạn có thể xem thêm các dòng máy theo dõi bệnh nhân tại: https://asenta.vn/collections/may-theo-doi-benh-nhan

ASENTA hy vọng bài viết “Hướng dẫn đọc các chỉ số trên máy monitor theo dõi bệnh nhân đúng cách” có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Khi mua máy monitor ở ASENTA, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng máy monitor theo dõi bệnh nhân cho quý khách. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá tốt nhất nhé!

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU KHÁCH HÀNG QUAN TÂM:

Viết bình luận của bạn

Thu gọn