DANH MỤC SẢN PHẨM

Nồi hấp tiệt trùng

Máy sấy dụng cụ y tế tiệt trùng Galy OT4-2012

(1 đánh giá)
1,400,000₫

Máy tiệt trùng dụng cụ bằng tia UV RTD-208

(1 đánh giá)
1,100,000₫

Nồi hấp tiệt trùng 21 lít cao cấp - Dabi Atlante, Brazil

(2 đánh giá)
Liên hệ

Nồi hấp tiệt trùng 35 lít tự động có sấy khô LS 35HD

(1 đánh giá)
Liên hệ

Nồi hấp tiệt trùng 50 lít LS 50HD JIBIMED

(1 đánh giá)
Liên hệ

Nồi hấp tiệt trùng đứng 75 lít LS 75HD màn hình LCD

(1 đánh giá)
Liên hệ

Nồi hấp ướt tiệt trùng 100 lít LS 100HD tự động, có sấy

(2 đánh giá)
Liên hệ

Tủ sấy dụng cụ y tế 20 lít Galy OT-12

Liên hệ

Tủ sấy dụng cụ y tế Galy OT-15

(1 đánh giá)
1,700,000₫

NỒI HẤP TIỆT TRÙNG AUTOCLAVE | CÔNG DỤNG, CẤU TẠO, NGUYÊN LÝ

Hầu hết các dụng cụ y tế và các dụng cụ khoa học không thể làm sạch hoàn toàn bằng nước hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Chính vì thế, chúng cần một giải pháp hiệu quả để làm sạch thật kỹ các vi sinh vật và vi trùng có khả năng làm lây truyền các mầm bệnh, làm lâu lành vết thương của bệnh nhân trong các hoạt động y tế hay làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong việc sản xuất… 
Vì vậy, cách tốt nhất để làm sạch hoàn toàn đó chính là sử dụng nồi hấp tiệt trùng. Bài viết này Asenta sẽ tập trung vào các khía cạnh tại sao nồi hấp tiệt trùng là giải pháp hữu hiệu nhất: như sơ lược về nồi hấp, nồi hấp tiệt trùng (autoclave) là gì? công dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó ra sao?

Nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế JIBIMED

1. SƠ LƯỢC VỀ NỒI HẤP, NỒI HẤP TIỆT TRÙNG (AUTOCLAVE) LÀ GÌ?

Nồi hấp là nguyên mẫu của nồi hấp tiệt trùng được biết đến nhiều hơn với tên gọi nồi áp suất, được phát minh bởi nhà vật lý người Pháp Denis Papin vào năm 1679. Mãi đến năm 1879, nhà vi trùng học người Pháp Charles Chamberland mới tạo ra một phiên bản mới gọi là nồi hấp autoclave được sử dụng trong các ứng dụng y tế.
Khoa học khử trùng và khử trùng bắt đầu vào năm 1881 với nghiên cứu của Robert Koch về đặc tính khử trùng của hơi nước và không khí nóng. Ông đã chứng minh khả năng thâm nhập lớn hơn của nhiệt ẩm (hơi nước) so với nhiệt khô. Cuối cùng, vào năm 1933, công nghệ nồi hấp hiện đại đã được giới thiệu với máy tiệt trùng hơi nước áp suất đầu tiên kiểm soát hiệu suất bằng cách đo nhiệt độ trong đường thoát nước của buồng (bẫy nhiệt). Trước ngày này, suất là dấu hiệu kiểm soát duy nhất mà không có phương tiện nào để xác minh nhiệt độ hoặc loại bỏ không khí. 
Theo thời gian, công nghệ nồi hấp mới đã được phát triển bao gồm các chi trình tiền chân không vào năm 1958 và xung áp suất xả hơi nước vào năm 1987 cho phép khoa học phát triển thành nồi hấp hoặc máy tiệt trùng hơi nước được sử dụng trong các bệnh viện ngày nay. 

2. CÔNG DỤNG CỦA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG

Nồi hấp tiệt trùng thường được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe để khử trùng các thiết bị y tế. Các vật dụng cần khử trùng được đặt bên trong bình chịu áp lực, thường được gọi là buồng. Ba yếu tố rất quan trọng để đảm bảo khử trùng bằng hơi nước thành công trong nồi hấp: thời gian, nhiệt độ và chất lượng hơi nước.
Nồi hấp thường được sử dụng để khử trùng bất cứ thứ gì cần loại bỏ vi sinh vật. Nó có thể khử trùng chất rắn, chất lỏng, vật rỗng và dụng cụ có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào loại nồi hấp và kích thước (dung tích) nó chứa được. 
Ứng dụng thường thấy của nồi hấp tiệt trùng là ở các bệnh viện, phòng khám, nha khoa, viện thẩm mỹ, công nghiệp… 
Ngoài phương pháp tiệt trùng dụng cụ bằng hơi nước ra thì còn khá nhiều phương pháp tiệt trùng khác. 

3. CẤU TẠO CỦA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG

Sau đây là mô tả chi tiết về các thành phần/bộ phần cơ bản của nồi hấp tiệt trùng:

Cấu tạo cơ bản của nồi hấp tiệt trùng

Các thành phần cơ bản của nồi hấp tiệt trùng

3.1 BUỒNG ÁP SUẤT

  • Buồng áp suất là bộ phận chính của nồi hấp hơi bao gồm buồng bên trong và lớp vỏ áo bên ngoài.
  • Buồng bên trong được làm bằng thép không gỉ hoặc gunmetal, còn buồng bên ngoài thường được làm bằng hộp sắt.
  • Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, cơ sở chăm sóc sức khỏe thường có áo bên ngoài chứa đầy hơi nước để giảm thời gian cần thiết để đạt đến nhiệt độ khử trùng. 
  • Buồng bên trong là nơi đặt các vật liệu được khử trùng.

3.2 NẮP/CỬA

  • Bộ phận quan trọng tiếp theo của nồi hấp đó chính là nắp hoặc cửa. Mục đích của nắp là để bịt kín không khí bên ngoài và tạo điều kiện tiệt trùng cho ht bên trong nồi hấp.
  • Nắp được làm kín thông qua các kẹp vít và vòng đệm amiăng.

3.3 MÁY ĐO ÁP SUẤT

Máy đo áp suất để chỉ áp suất được tạo ra trong nồi hấp trong quá trình khử trùng
Đồng hồ đo áp suất rất cần thiết vì nó đảm bảo sự an toàn của nồi hấp và điều kiện làm việc của quá trình vận hành.

3.4 BỘ GIẢM ÁP/CÒI

  • Còi kiểm soát áp suất bên trong buồng bằng cách giải phóng một lượng hơi nhất định bằng cách tự nâng lên

3.5 VAN AN TOÀN

  • Van an toàn rất quan trọng trong trường hợp nồi hấp không hoạt động hoặc áp suất bên trong tăng không kiểm soát được.
  • van có một lớp cao su mỏng tự bung ra để giải phóng áp suất và tránh nguy cơ cháy nổ.

3.6 MÁY TẠO HƠI NƯỚC/LÒ SƯỞI ĐIỆN

  • Bên dưới buồng có một máy tạo hơi nước hoặc nồi hơi điện sử dụng hệ thống đốt nóng bằng điện để làm nóng nước và tạo ra hơi nước ở buồng trong và buồng ngoài.
  • Mức nước có trong khoang bên trong là rất quan trọng như thể nước không đủ có khả năng đốt cháy hệ thống sưởi ấm.
  • tương tự, nếu nước nhiều hơn mức cần thiết, nó có thể cản trở các khay và các thành phần khác có trong buồng.

3.7 MÁY TẠO CHÂN KHÔNG (NẾU CÓ)

  • Trong một số loại nồi hấp, có một máy tạo chân không riêng biệt hút không khí từ bên trong buồng để tạo chân không bên trong buồng.
  • Sự hiện diện của một số túi khí bên trong buồng có thể hỗ trợ sự phát triển của các vi sinh vật khác nhau. Đây là lý do tại sao buồng chân không là một thành phần quan trọng của nồi hấp.

3.8 MÁY LÀM MÁT NƯỚC THẢI

  • Nhiều nồi hấp được cung cấp một hệ thống làm mát nước thải khi nó đi vào các đường ống thoát nước.
  • Hệ thống này ngăn chặn bất kỳ hư hỏng nào đối với đường đống thoát nước do nước sôi được gửi ra khỏi nồi hấp.

4. NGUYÊN LÝ CỦA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG

Nhìn chung, nồi hấp tiệt trùng (autoclave) thường được chạy ở nhiệt độ 121° C trong ít nhất 30 phút bằng cách sử dụng hơi nước bão hòa dưới áp suất ít nhất 15psi. Sau đây là quy trình vận hành nồi hấp tiệt trùng:
  1. Trước khi bắt đầu sử dụng nồi hấp, cần kiểm tra xem có bất kỳ vật dụng nào còn sót lại từ lần hấp trước không?
  2. Một lượng nước vừa đủ sau đó được đưa vào bên trong buồng.
  3. Tiếp theo dãy đưa các vật liệu được khử trùng được đặt bên trong buồn.
  4. Đóng nắp lại và các vít được siết chặt để đảm bảo tình trạng kín khí.
  5. Kiểm tra các van an toàn được điều chỉnh để duy trì áp suất cần thiết trong buồng.
  6. Sau khi nước bên trong buồng sôi, hỗn hợp không khí nước được phép thoát ra ngoài qua ống xả để toàn bộ không khí bên trong được di chuyển. Sự dịch chuyển hoàn toàn có thể được đảm bảo khi bọt nước ngừng thoát ra khỏi đường ống.
  7. Sau đó, ống thoát nước được đóng lại và hơi nước bên trong được phép đạt đến mức mong muốn.
  8. Khi đạt đến áp suất, còi sẽ thổi để loại bỏ áp suất dư thừa ra khỏi buồng.
  9. Sau tiếng còi, nồi hấp sẽ chạy trong thời gian chờ, trong hầu hết các trường hợp là 15 phút.
  10. Bây giờ, lò sưởi điện đã được tắt và nồi hấp được để nguội cho đến khi đồng hồ đo áp suất cho biết áp suất bên trong đã giảm xuống bằng áp suất khí quyển. 
  11. Sau đó, ổng xả được mở để cho phép không khí từ bên ngoài vào nồi hấp. 
  12. Cuối cùng, nắp được mở ra và các vật liệu đã khử trùng được lấy ra khỏi buồng.

Nguyên lý của nồi hấp tiệt trùng

Nguyên lý của nồi hấp tiệt trùng

5. PHÂN LOẠI NỒI HẤP TIỆT TRÙNG

    5.1 PHÂN LOẠI THEO CHỨC NĂNG

    • Nồi hấp ướt: Là thiết bị sử dụng công nghệ hơi nước bão hòa kết hợp áp suất cao để tiêu diệt vi khuẩn, các vi sinh vật gây hại cho dụng cụ, trang thiết bị y tế.
    • Nồi hấp tiệt trùng sấy khô: Là sản phẩm được trang bị tính năng sấy khô.
    • Nồi hấp chân không tiệt trùng

    5.2 PHÂN LOẠI THEO HẠNG

    • Nồi hấp loại N: Về cơ bản, đây là dạng nồi hấp nhỏ, được thiết kế để khử trùng các vật liệu đơn giản như dụng cụ y tế. Ngoài ra, nồi hấp loại N không thể khử trùng các chất liệu dệt, vật liệu xốp.
    • Nồi hấp loại B: Dòng nồi hấp loại này tuy có kích thước nhỏ những có hiệu quả tiệt trùng tương đương với các nồi hấp tiệt trùng lớn của bệnh viện. Loại này có thể khử trùng được hầu hết các vật liệu mà loại N không thể khử trùng được.
    • Nồi hấp loại S: Là sự kết hợp của loại N và loại B, có thể khử trùng được đa dạng chất liệu và một số khác theo chỉ định của nhà sản xuất.

    5.3 PHÂN LOẠI THEO KIỂU DÁNG, THIẾT KẾ

    Có ba kiểu dáng thiết kế nồi hấp tiệt trùng phổ biến đó là:

    • Nồi hấp để bàn: Có thiết kế hình hộp chữ nhật đơn giản, nhỏ gọn, dung tích dưới 50 lít. Thời gian tiệt trùng nhanh chóng và hiệu quả. Với những loại này thường được sử dụng ở các phòng khám vừa và nhỏ.
    • Nồi hấp đứng: Buồng chứa bên trong có thiết kế hình trụ tròn, bên ngoài được bao bọc bởi khung thép không gỉ. Với loại này thường được sử dụng hấp dụng cụ, môi trường nuôi cấy và được sử dụng nhiều ở các phòng khám đa khoa, phòng xét nghiệm vi sinh.
    • Nồi hấp ngang: Loại này có công suất lớn, khoang hấp thiết kế nằm ngang. Nồi hấp tiệt trùng nằm ngang có ưu điểm lớn nhất là có thể tiệt trùng số lượng cực lớn nhưng vẫn giữ nhiệt độ đồng đều với áp suất cao, gia nhiệt nhanh.

    Phân loại nồi hấp tiệt trùng theo kiểu dáng, thiết kế

    Phân loại nồi hấp theo kiểu dáng, thiết kế


    6. MUA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG AUTOCLAVE Ở ĐÂU?

    Nếu bạn đang tìm giải pháp tiệt trùng hiệu quả cho những dụng cụ, thiết bị y tế… ở cơ sở của bạn, hãy liên hệ ngay với ASENTA để được tư vấn miễn phí đồng thời sẽ nhận được những ưu đãi tốt nhất hiện có nhé!

    Asenta là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Asatek, chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng các thiết bị thẩm mỹ và thiết bị phòng mổ nhập khẩu. Asenta cam kết luôn mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng nhất cùng với giá cả tốt nhất. 

    SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Thu gọn